Chế độ dinh dưỡng duy trì tuổi thọ và sức khỏe người cao tuổi để hạn chế một số bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu,….
+ Trong chế độ ăn đảm bảo tính đa dạng, hợp lý các loại thực phẩm và dinh dưỡng, đủ về số lượng, đảm bảo về nhu cầu dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, người cao tuổi cần được cung cấp 1.800kcal/ngày để cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động đồng thời duy trì và nâng cao tuổi thọ;
+ Bạn cần lưu ý, trong 1 bữa ăn của người cao tuổi cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm để nâng cao giá trị dinh dưỡng bao gồm: Chất bột đường (gạo, ngô, khoai, mỳ, bắp, các loại ngũ cốc), chất đạm (nguồn thực phẩm động vật, thịt, cá, trứng, sữa,..) , chất béo (Có nhiều trong dầu, mỡ, lạc, vừng,…), chất xơ vitamin và khoáng chất (có nhiều trong các loại rau, củ và trái cây tươi,…);
+ Bên cạnh chế độ ăn, bạn cũng nên bổ sung cho người cao tuổi các loại viên uống, thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.
+ Người cao tuổi nên ăn giảm các loại tinh bột như gạo, ngô, khoai, ngũ cốc,… trung bình không quá 300g/người/ngày;
+ Ăn đủ các loại rau, củ, tái cây tươi, ưu tiên các loại chứa nhiều chất xơ, trung bình không quá 300g/người/ngày;
+ Ăn vừa phải thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt: Mỗi tuần tối thiểu 3 bữa cá, ăn không quá 1,5kg thịt/tháng;
+ Chế biến nhiều thức ăn từ đậu tương: Từ 2-3kg/tháng;
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét